A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gương điển hình tiên tiến “Người tốt - việc tốt”

Gương điển hình tiên tiến “Người tốt - việc tốt” 


Chị Nguyễn Thị Kim Thư - Phó hiệu trưởng trường Mầm Non  A Hoàn Kiếm-Hà Nội - một cán bộ quản lý năng động, sáng tạo; một nhà giáo “Tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực”. Chị đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè - đồng nghiệp, các bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến.
Sau hơn 60 năm dựng xây và trưởng thành, trường Mầm non A Hoàn Kiếm-Hà Nội  đã từng bước khẳng định chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua, được phụ huynh và học sinh ngày càng tinh tưởng và yêu mến. Để có được điều đó là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể Cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đặc biệt phải kể đến công sức của một trong những cán bộ quản lý tâm huyết và trách nhiệm đó là:Phó hiệu trưởng – Chị Nguyễn Thị Kim Thư
Năm 1985 tốt nghiệp  trường  Trung cấp sư phạm mẫu giáo , nơi chị bắt đầu công tác là trường Mầm non Việt Triều - Quận Đống Đa- Hà Nội.tiếp tục chị học ĐH chuyên tu năm 1988- 1991 tại trường ĐHSP Hà Nội 1. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự cố gắng học hỏi cùng tài năng của mình, chị đã gặt hái được nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người: Chị đạt giáo viên giỏi CĐVSMT cấp  TP  năm 1997 ; đạt giải nhất GV giỏi  chuyên đề toán cấp TP  năm học 2003- 2004 và chị đã liên tục đạt CSTĐ cấp TP trong nhiều năm.Chị còn đạt danh hiệu “ Giỏi việc nước- Đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền” giai đoạn 1993-1998; 1998-2003; 2003- 2008.
Năm 2004,  chị chuyển về công tác tại trường Mầm non A thành phố Hà Nội (  năm 2007 là trường Mầm non A Hoàn Kiếm ) và nhận chức vụ Phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng. Tại đây chị đã không ngừng trau dồi học hỏi chuyên môn, thích ứng với môi trường mới và một lần nữa chị lại khẳng định tài năng, sự cố gắng không ngừng trong sự nghiệp trồng người với bảng thành tích đáng kể, đóng góp công sức vào việc xây dựng và phát triển nhà trường.Năm 2005- 2009 là CSTĐ cấp cơ sở ; năm 2009 đạt danh hiệu gia đình cán bộ viên chức tiêu biểu quận Hoàn Kiếm; Năm 2012 đạt danh hiệu ‘ người tốt,việc tốt’ quận Hoàn Kiếm;
Cho đến nay, chị đã có 33 năm trong nghề với các nhiệm vụ được phân công như: Giáo viên chủ nhiệm, Tổ phó  chuyên môn, Trưởng ban TT;Chủ tịch  Công đoàn, Hiệu  phó phụ trách nuôi dưỡng,...là suốt ngần ấy năm phấn đấu cật lực với nghề. Dù ở vai trò và cương vị nào, chị cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của chị, nhiều năm liền tổ nuôi và tổ công đoàn nhà trường luôn có giáo viên, nhân viên đạt giải cao trong các hội thi do Phòng và Sở  tổ chức: Giải B nhân viên nuôi dưỡng thi xây dựng thực đơn giỏi cấp TP  năm học 2014 – 2015,giải nhất thi nhân viên nấu ăn cấp TP .Liên tục được tổ CĐ vững mạnh  xuất sắc .
Bản thân chị cũng luôn đạt danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được xếp loại Cán bộ quản lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gần đây nhất chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng bằng khen của UBNDTP 
Tôi có dịp được làm việc cùng chị từ năm 2004, khi Chị chuyển về công tác tại trường mầm non A đến nay. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị là nụ cười tươi thân thiện, ánh mắt trìu mến, giọng nói nhẹ nhàng,và tác phong nhanh nhẹn, cách làm việc khoa học, nghiêm túc. Còn nhớ khi Chị mới về trường nhận nhiệm vụ,chị rất thân thiện và hòa đồng tất cả chị em,khi thấy chúng tôi còn lúng túng trong cách trang trí môi trường lớp, làm đồ dùng đồ chơi, sắp xếp đồ dùng, đồ chơi .. chị đã tận tình chỉ bảo, hướng dẫn cho chị em chúng tôi từ điều nhỏ nhất. Chị luôn nhắc nhở chúng tôi hãy học cách gác lại  những vấn đề cá nhân để bắt đầu mỗi ngày bằng lời chào ấm áp với ánh mắt và một nụ cười thân thiện cho mỗi bé tới lớp. Một nụ cười sẽ giúp phụ huynh an tâm, rằng các cô sẽ chăm sóc tốt con của họ từ lúc bé tới lớp cho đến khi bố mẹ quay lại đón trẻ về nhà. Với phụ huynh, chị luôn lắng nghe, tôn trọng và đáp ứng những nguyện vọng, lợi ích chính đáng. Còn đối với các trẻ,  dù không trực tiếp chăm sóc trẻ nhưng chị vẫn luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm với nụ cười và ánh mắt trìu mến, dạy trẻ bao lời hay, ý đẹp và rèn cho các bé những kỹ năng đúng đắn và cần thiết . Bởi vậy các bé trong trường khi gặp chị luôn dành tình cảm đặc biệt cho chị. Các con luôn quấn quýt, chào hỏi để mong được chị động viên, khen ngợi, ôm ấp, chuyện trò … Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân chị luôn tư trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Ngoài ra chị còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm để có thể áp dụng hiệu quả vào trong thực tế. Trường Mầm non A của chúng tôi được phụ huynh tín nhiệm có phần công sức đóng góp không nhỏ của chị.


Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thư cùng học sinh lớp mẫu giáo bé
Một điều đáng quý hơn cả đó là tình cảm mà chị dành cho đồng nghiệp – một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Chị dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình chị em cao cả. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, chị luôn nhẹ nhàng chỉ ra những ưu điểm, tồn tại của các giáo viên để giúp chúng tôi có thể phát huy được những điểm mạnh và đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp chúng tôi chăm sóc và giáo dục trẻ được tốt hơn. Với giáo viên mầm non thì kỹ năng nghề là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất. Bởi vậy chị còn thường xuyên bồi dưỡng cho các giáo viên, đặc biệt là những giáo viên mới vào nghề những kỹ năng nghề cần thiết. Có những lần chúng tôi lên tiết hội giảng, kiến tập hoặc tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hay cấp quận, chị luôn gợi ý, có những đóng góp ý tưởng hay nhất, phù hợp nhất để có những hoạt động mang tính sáng tạo, giúp tiết dạy luôn thu hút được sự tích cực tham gia và đạt hiệu quả cao. Chị không bao giờ dấu nghề mà  luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chị đã đúc kết và học hỏi trong nhiều năm công tác cho các chị em đồng nghiệp. Chị nhẹ nhàng chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa thực sự hợp lý khi truyền tải thông tin cho trẻ, cách dẫn dắt, thu hút trẻ tham gia các hoạt động cùng cô cùng bạn dù chỉ là những trò chơi, hay những câu nói, những tình huống làm sao để cuốn hút trẻ thực sự, để trẻ yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi hoạt động, mỗi tiết học. Bên cạnh đó để đáp ứng được yêu cầu của trường học điện tử, thấy được vai trò của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, chị đã chủ động đề xuất để bồi dưỡng, mở các lớp tập huấn công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm hỗ trợ để thiết kế những bài giảng điện tử hay, có chất lượng cho tập thể giáo viên. Nhờ vậy mà kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên trường tôi ngày càng được củng cố và nâng cao.
Mọi công việc dù vất vả dù khó khăn chị vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu để làm tấm gương sáng cho cán bộ giáo viên nhân viên trong trường noi theo. Với chúng tôi chị không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như  một người chị, một người bạn có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống… Mọi công việc trong trường chị luôn là người sát sao, quan tâm và động viên cán bộ giáo viên cùng chung sức, tập trung trí tuệ nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cũng như giữ vững chữ "Tâm" trong nghề. Chị đã giúp cho chúng tôi hiểu bản thân người giáo viên mầm non ngoài sự ân cần chăm sóc cần có một sự linh hoạt, khéo léo trong mọi cử chỉ, hành động, giao tiếp đấy cũng là cả một nghệ thuật. Bởi vậy được làm việc với chị, chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn trong chuyên môn nghiệp vụ. Hình ảnh của chị với những việc chị làm, kể từ những hành động nhỏ đều toát lên sự sáng tạo không ngừng nghỉ giúp cho bản thân tôi và những đồng nghiệp khác thêm yêu hơn cái nghề của mình đã chọn. 
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thư  trong một buổi tham quan ngoại khóa cùng học sinh tại Erhouse


Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thư còn là điển hình của người phụ nữ Việt Nam "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"!. Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình chị còn là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Các con của chị cũng ngoan ngoãn, học giỏi. Trong trường tôi chị  là người phụ nữ giữ lửa ấm gia đình. Không chỉ riêng tôi mà hấu hết bạn bè đồng nghiệp và những người quen biết đều cảm nhận được điều đó. Gia đình chị luôn vui vẻ, đầm ấm và tràn ngập tiếng cười, niềm hạnh phúc thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của các thành viên trong gia đình chị.   Không những thế, chị còn là người con gái hiếu thảo, chăm sóc bố mẹ với tình yêu thương vô bờ bến. Bởi vậy mà gia đình chị luôn động viên, tạo mọi điều kiện thuận  lời nhất để chị yên tâm công tác. Ai đó đã từng nói: “ Mỗi thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi lại nghĩ đến chị. Đối với chúng tôi, chị không chỉ là một lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, người bạn thẳng thắn, chân tình mà còn là một tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp để chúng tôi học tập, noi theo và tiếp tục rèn luyện, cống hiến cho mái trường mầm non A thân yêu này.
Để nâng cao chất lượng dạy học thì không chỉ giáo viên mà quan trọng hơn cả là  những người quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng. Những tấm gương tiêu biểu như chị - Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thư - Phó hiệu trưởng trường Mầm non A cần được biểu dương nhân rộng để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo quận HK nói riêng và giáo dục của thành phố Hà Nội nói chung ngày một phát triển, đáp ứng với sự nghiệp giáo dục hiện nay của đất nước.

 

Người viết: Giáo viên - Nguyễn Lâm Thương


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Tháng 04 : 3.316