A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế vừa có Công điện số 1988/CĐ-BYT về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của vi rút SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi. Đến ngày 2/12, đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng này. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Các địa phương chủ động lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Để chủ động kiểm soát tình hình, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc: "5K" + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: Xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở. Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Các địa phương chỉ đạo việc tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Các địa phương, tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19.

Đồng thời, chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định; kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Đồng thời, các địa phương bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe..., yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tăng cường điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị; bảo đảm đủ ôxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận.


Tác giả: Cô Giáo Nguyễn Ngọc Minh
Nguồn:Bộ Y Tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Tháng 01 : 11.085