A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương "Người tốt việc tốt" - Trường Mẫu giáo Mầm non A

Hưởng ứng phong trào thu đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Đổi mới giáo dục trong dạy và học”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Hưởng ứng phong trào thu đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Đổi mới giáo dục trong dạy và học”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

     Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề cô nuôi dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô giáo Ngô Uyên Ngọc Trường Mẫu giáo Mầm non A cho rằng, cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả! 

Hưởng ứng phong trào thu đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Đổi mới giáo dục trong dạy và học”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó là cô giáo: Ngô Uyên Ngọc (sinh năm 1972) – giáo viên trường Mẫu giáo Mầm non A.Hưởng ứng phong trào thu đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Đổi mới giáo dục trong dạy và học”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó là cô giáo: Ngô Uyên Ngọc (sinh năm 1972) – giáo viên trường Mẫu giáo Mầm non A.

Cô giáo Ngô Uyên Ngọc

Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo mầm non trong tương lai và đã trở thành hiện thực khi Ngô Uyên Ngọc thi đỗ vào trường Trung Cấp Sư phạm Nhà trẻ Mẫu giáo Hà Nội, sau khi tốt nghiệp ra trường cô giáo Uyên Ngọc đã bước chân vào nghề dạy trẻ trong thời gian giảng dạy để nâng cao trình độ chuyên môn cô học thêm trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Giáo dục Mầm non đến năm 2019. Cô bắt đầu công tác tại trường Mẫu giáo Mầm non A năm 1992. Gần 30 năm qua, trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các cháu học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương chăm sóc các cháu như chính con đẻ của mình. Cô giáo Ngô Uyên Ngọc luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho các cháu có sự thích thú và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Cô luôn học hỏi những bài giảng của các cô giàu kinh nghiệm đi trước, bởi để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì người giáo viên phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi, cô không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn. Cô Ngọc chia sẻ: “Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy “làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì say này các cháu thành người tốt…”. Cô cho rằng: “Tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề

 

Cô Uyên Ngọc 5 năm trước với học sinh

Nghề giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề là vì “tình yêu”. Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ đặc thù của nghề của giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình. Chính vì thế nên Ban giám hiệu luôn luôn tin tưởng và giao nhiệm vụ cho cô phụ trách và chủ nhiệm lớp Mẫu giáo bé, với giọng nói nhẹ nhàng tình cảm cô luôn được các em bé mới vào trường yêu quý, các em bé mới vào rất hay khóc vì lạ môi trường, nhưng chỉ mấy ngày cô Uyên Ngọc đã tạo cho các em có cảm giác an tâm khi đến trường cùng cô! Cô Ngô Uyên Ngọc đã và đang luôn luôn yêu thương trẻ bằng cả tấm lòng người thầy, đồng thời cô luôn chú trọng để truyền lại tình yêu nghề cho các thế hệ giáo viên trong trường.

                Cô Uyên Ngọc đang rất hạnh phúc với các con lớp C2

Đúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn, cô giáo Ngô Uyên Ngọc – Giáo viên trường Mẫu giáo Mầm non A đã có 30 năm công tác trong nghề. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh vô cùng tin tưởngĐúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn, cô giáo Ngô Uyên Ngọc – Giáo viên trường Mẫu giáo Mầm non A đã có 30 năm công tác trong nghề. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh vô cùng tin tưởng

Suốt 30 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Uyên Ngọc luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ ban giám hiệu chỉ đạo chuyên môn từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu như chính con của mình vậy.

Cô Uyên Ngọc luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường, ngành, địa phương phát động. Cô đã đạt được rất nhiều thành tích như: Giải Nhất cuộc thi giáo viên giỏi cấp Quận năm 2012 và cô được tham gia Cuộc thi giáo viên giỏi cấp Thành phố cùng năm, năm 2011 đạt giải 3 cấp Quận về hoạt động Âm nhac và năm nào cô cũng đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” của trường. Cô được trao kỉ niệm chương về sự nghiệp giáo dục và giải C sáng kiến kinh nghiệm “Sáng tác các bài hát theo chủ đề cho trẻ Mầm non” Bên cạnh đó, cô còn tham gia các hội thi, hội thảo như: hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, cô luôn tích cực và nhiệt tình trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao. Nhiệt tình giúp đỡ chị em đồng nghiệp trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ, trong việc soạn giáo án điện tử, hay kinh nghiệm viết sáng kiến kinh nghiệm. Với niềm đam mê Âm nhạc, cũng vì cô được sinh ra trong gia đình truyền thống về Nhạc lý và các nhạc cụ dân gian nổi tiếng, cô có sự ảnh hưởng từ tuổi thơ và đã có tình yêu với Âm nhạc từ bé, cô cũng tự học Piano và đã có tài chơi đàn Piano rất có chất nghệ sĩ, ở trường cô góp không ít những tác phẩm âm nhạc do mình tự sáng tác và phối nhạc cho các bài thơ rất hay và đa dạng thể loại. Cô Uyên Ngọc là điển hình của người phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”. Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình cô luôn là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Các con của cô ai cũng ngoan ngoãn, tự giác và có nhiều thành tích tốt trong học tập. Không những thế, cô là người con gái hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ mình từ bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân với tình yêu thương vô bờ bến. Phải nói cô là tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo. Tuy cô Uyên Ngọc đã có tuổi nhưng với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả vô cùng xứng đáng và đáng khích lệ. Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng cô không bao giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà cô luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo nhưng cô giáo mới vào như tôi. Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ làm sao để hình ảnh người cô giáo mẫu mực trong mắt các cháu và phụ huynh của các cháu là vô cùng quan trọng, vì vậy cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, từ đó Cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các dồng nghiệp đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, cô tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp, theo đó nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong việc giảng dạy.


Cô Uyên Ngọc và tôi – Quỳnh Anh

Cô Uyên Ngọc được Ban giám hiệu Trường Mầm non A chọn là nòng cốt dạy trẻ lớp 3-4 tuổi về thực hiện phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp. Cô cảm thấy học sinh thân yêu cũng chính là những đứa con do mình sinh ra nên cô càng yêu thương các cháu lại càng muốn giúp đỡ các cháu nhiều hơn nữa. Nhận thấy tình cảm yêu thương ấy của cô giáo các cháu học sinh cũng không phụ lòng cô mà luôn chăm ngoan.

Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô thực sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng người dân trong tiểu khu xây dựng khu dân cư văn hóa. Gia đình cô luôn sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô Uyên Ngọc mọi người đều hết lời khen ngợi cô.

Lớp Mẫu giáo bé C2 – năm học 2020 – 2021 do cô Uyên Ngọc chủ nhiệm

Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ấy của cô, đến năm 2019 cô Uyên Ngọc đã được Chi bộ trường xét kết nạp vào Đảng. Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người.Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ấy của cô, đến năm 2019 cô Uyên Ngọc đã được Chi bộ trường xét kết nạp vào Đảng. Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành.Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người.

Cô Uyên Ngọc và các Đảng viên của trường

Với cô, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Ngô Uyên Ngọc – Trường Mẫu giáo Mầm non A, Hoàn Kiếm xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo, đặc biệt là những cô giáo trẻ như chúng tôi.  

Dưới đây là một số ảnh của cô Ngọc cùng đồng nghiệp:Tin bài: Trường Mẫu giáo Mầm non A

 


Tác giả: Cô giáo Lê Thị Quỳnh Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 85
Tháng 01 : 11.086