A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người giáo viên luôn giàu tình cảm, giàu lòng yêu thương với đồng nghiệp và với học sinh

        Nhắc đến ngôi trường Mẫu giáo Mầm non A chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm và giàu lòng nhiệt huyết yêu nghề, yêu trẻ. Ở ngôi trường này có biết bao nhiêu tấm gương người tốt, việc tốt để những thế hệ giáo viên trẻ như chúng tôi học tập và noi theo. Nên để nói chọn ai người tốt việc tốt để viết thì nhiều vô kể và lần này tôi xin được viết về cô Nguyễn Thị Vân “ Người giáo viên luôn giàu tình cảm, giàu lòng yêu thương với đồng nghiệp và với học sinh”.

Đã 4 năm tôi làm ở mái trường này, và mỗi năm tôi đều làm cùng với những cô khác nhau và học tập các cô những đức tính khác nhau. Năm nay, tôi được nhà trường phân công làm việc với cô Vân. Mới đầu khi nghe tin làm cùng cô, tôi cũng hơi sợ và lo lắng, vì không biết liệu mình có làm hợp với cô không? Liệu cô có thích làm cùng với mình không?.... Mặc dù đã 3 năm làm ở mái trường này, cũng được tiếp xúc nhiều với các cô giáo nhưng để hiểu rõ hơn về cô thì tôi chưa rõ lắm chỉ nghe qua từ người khác. Tính tôi thì hơi nhút nhát nên ban đầu mới gặp ai tôi cũng sợ sệt, chưa mạnh dạn. Nhưng từ khi làm việc chung, tôi mới thấy cô trong suy nghĩ trước đây của tôi hoàn toàn khác. Từ một người hay giận dỗi thì cô là người rất vô tư, thoải mái, mỗi khi cô giận dỗi là lúc chỉ đùa với đồng nghiệp nhưng trong lòng cô chả nghĩ ngợi gì để làm cho mọi người vui. Hay nói cách khác cô giống như cây hài của trường vậy, nơi nào có cô Vân hay dỗi là nơi đó có tiếng cười. Cô không chỉ mang đến cho mọi người tiếng cười mà còn mang lại cho mọi người sự yêu thương, quan tâm, chia sẻ. Ai gặp khó khăn, cô đều sẵn sàng giúp đỡ. Ai có chuyện gì buồn hay thắc mắc đều đến gặp cô để cô tâm sự. Cô giống như một ngọn lửa hi vọng sưởi ấm trái tim cô đơn, lạnh lẽo của mọi người vậy! Tôi nhớ lúc chưa làm cùng cô, nhà tôi có chuyện không vui, chính cô là người đầu tiên gọi điện thoại cho tôi động viên, cổ vũ tinh thần để giúp tôi có thêm động lực vượt qua. Hay những lúc tôi gặp chuyện buồn, khó xử thì người tôi nghĩ ngay đến đó là gọi cho cô. Dù lúc đó có muộn đến mấy nhưng cô vẫn sẵn sàng nghe điện thoại, chia sẻ với tôi. Không những thế, cô còn khích lệ động viên mọi người tham gia các phong trào thi đua như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Chính sự yêu thương, quan tâm với đồng nghiệp đó mà mọi người ai cũng coi cô như em ruột, chị cả, người cô kính yêu của gia đình.

 

 

  Nghề giáo viên là một nghề rất là đặt biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Nếu không có tình yêu với trẻ thì khó có thể bền lâu với nghề này được, nhưng không có gì có thể làm khó được với cô Vân vì trái tim bùng cháy với nghề có thể phá tan mọi khó khăn thử thách phía trước. Khi mới ra trường cô được nhận công tác tại Trường Mẫu giáo Mầm non A, cô được nhà trường phân công dạy lớp 3 tuổi. Mặc dù những năm trước đây cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế, đồng lương của giáo viên ngoài biên chế thì ít ỏi. Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư phạm. Bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả các cháu đến lớp đều được đối sử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động các cháu đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ. Tôi học hỏi được rất nhiều từ cô , cô chính là những cuốn sách thực tế chứa đựng nhiều trải nghiệm thú vị và hữu ích với tôi. Ngoài ra, việc tham khảo sách báo, tài liệu, ti vi,… để học tập tôi đã học được ở cô nhiều nghệ thuật thu hút trẻ hiệu quả vào các hoạt động trên lớp.

Tôi thấy cô hạnh phúc tươi cười hàng ngày đến lớp, cô dạy các con coi lớp như ngôi nhà thứ hai và trở thành những em bé ngoan ngoãn, lễ phép. Cô không bao giờ và sẽ không bao giờ hối tiếc về công việc của mình, cho dù ra đường cô chỉ là một cô giáo mầm non, cho dù trường mình và đời sống cá nhân của cô còn nhiều khó khăn. Thời gian qua ở bên các con đã dạy các con rất nhiều điều quý báu, đó là tình yêu thương, niềm vui, năng lượng tích cực và nhiều bài học giá trị. Như vậy chưa phải là quá lớn sao. Cô không chỉ dạy trẻ chăm sóc trẻ , cô còn hòa mình vào với trẻ , niềm vui của trẻ cũng chính là niềm vui của cô. Bây giờ hằng ngày cô vẫn luôn tận tình chăm lo dạy dỗ truyền đạt kiến thức cho các con khi nói đến nghề giáo cô luôn nhắc nhở các thế hệ sau rằng làm cô giáo mầm non giống như người mẹ hiền chăm sóc các con thơ , chăm chút từng bữa ăn giấc ngủ, tranh thủ trang trí lớp làm đồ dùng đồ chơi. Cảm xúc của cô lúc nào cũng  như lúc mới vào nghề, chưa muốn rời xa lớp.

 

Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm , cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. Mỗi buổi tan lớp,lại thấy tiếng trẻ bi bô khi bố mẹ đón cô Vân hôm nay dạy con học thích lắm, háo hức của các em học sinh qua mỗi tiết học các em học sinh không chỉ cảm nhận được, mà qua lời khoe của con phụ huynh cũng cảm nhận được, từ những lời của trẻ nhỏ tôi nhận thấy cô thật tự hào và hạnh phúc. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh  nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi nhà trẻ các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “mình không vào nghề thì thôi, còn đã nhận mình là một giáo viên thì mình phải có trách nhiệm với công việc của mình”. Có thể khẳng định cô giáo Nguyễn Thị Vân là một trong số các giáo viên luôn có trách nhiệm như vậy. Có những lần tôi thấy cô còn mang đồ dùng đồ chơi về nhà tranh thủ làm, rồi có cả những buổi chiều muộn phụ huynh nhỡ nhàng nhờ chị chông chị vẫn nhiệt tình giúp đỡ, không đòi hỏi gì. Ở gia đình, cô Vân là một người dâu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực, luôn cố gắng chăm sóc cho mái ấm bằng tình thương của mình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, giúp gia đình nhỏ của cô luôn êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi.

Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, cô đã xây dựng và sáng tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao cô Nguyễn Thị Vân luôn gương mẫu đi đầu có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt cô luôn có những đề xuất, tham mưu cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban nghành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công  phong trào giáo dục của Nhà trường. Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Thành phố. Hội thi làm đồ dùng đồ chơi cô luôn đạt các giải. Nhiều năm liên tục đạt danh hiêụ Lao động tiên tiến, Giấy khen cấp thành phố. Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Nguyễn Thị Vân là mặc dù công việc rất vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong thời gian công tác cô đã không ngừng học hỏi tìm tòi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của nghành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó cô còn biết lắng nghe ý từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô đã được Trường Mẫu giáo Mầm non A ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực” một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mẫu giáo Mầm non A. Suốt hơn 30 năm mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, cô được trải qua nhiều lớp học với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

Có thể nói, cô Vân đã truyền cho trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên như tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Đất nước cần lắm những tấm gương như cô Nguyễn Thị Vân để vươn cao, vươn xa, để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu. Xin chúc cô giáo Vân có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc và đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người.

                                                                                                                                                                                                             Người viết

                                                                                                                                                                         Cô giáo

                                                                               Trần Thị Mây

 

 

 


Tác giả: Cô giáo Trần Thị Mây
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 87
Tháng 01 : 11.088