A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa hè vui cùng bé

Mùa hè đến, trong khi con trẻ vui quá trời đất thì phụ huynh lại tràn ngập những nỗi lo: Gửi con đi đâu? Con ở nhà có an toàn? Nó có học không hay chỉ xem ti vi suốt ngày? Ngủ nhiều như thế vào năm học thì làm sao? Các bạn đi học nhiều quá, con mình có bị bỏ lỡ điều gì không? Tại sao con không làm theo thời khóa biểu mình đặt ra?...

Làm thế nào để “hè vui mà vẫn chăm ngoan”, các bạn thử tham khảo những gợi ý sau nhé.

1. Đừng quá căng thẳng vì thời khóa biểu. Bạn nào thực hiện được theo thời khóa biểu thì rất tốt nhưng mình tin con số ấy rất hiếm hoi. Vì thế, bạn cứ cùng con tự lên một lịch sinh hoạt nhưng hãy để cho con được có những khoảng thời gian tự do nhé. Và cũng chuẩn bị sẵn tâm lý có thể con sẽ chẳng theo lịch đó đâu.

Đôi khi thoải mái lại là cách dạy hay nhất đó.

2. Hãy để cho các bạn ấy những vật dụng an toàn và yêu thích trong nhà: Trẻ rất thích cát, sỏi, nước, màu vẽ, bóng bay, bong bóng, nhà lều, búp bê, dây ruy băng, lá, giấy màu, hồ dán... Có khi chỉ cần mấy cái chậu cũ bỏ vào mỗi chậu một vật liệu như cát, thóc, hạt đậu, chai, phễu là các bạn mầm non có thể có khối trò vui rồi.

3. Nhất định nên có sách bạn nhé. Mùa hè hãy cho các bạn được thoải mái trong việc chọn sách, đừng quá căng thẳng chọn truyện “đầy tính giáo dục và văn học”. Nhưng cũng nên có chiến lược “cài cắm” để giữa những cuốn các bạn thích sẽ có cuốn mà mẹ muốn con đọc. Sử dụng trò chơi BINGO đọc sách trong mùa hè cực kì phù hợp, các bạn thử xem. (Trò chơi này mình đã chia sẻ, bạn nào cần mình gửi lại nhé).

 

4. Vẫn nên có học chứ nhỉ nhưng là những yêu cầu thật vui. Mình thích cách các bà mẹ khuyến khích con sáng tác truyện tranh, viết về những chủ đề “rất lạ”, ví dụ: Làm thế nào để tạo ra một cái dây mà treo toàn cục nước đá/ Làm con khó nhất chuyện gì/ Điều gì sẽ xảy ra nếu các đồ ăn bỗng nhiên biết bay/ Viết một bài thơ toàn bằng tiếng ngoao ngoao và sau đó hãy “dịch” ra tiếng… người....Ngay cả viết các bạn cũng có thể sử dụng BINGO được. Vì mình thấy học qua chơi là cách được các bạn nhỏ đón nhận nồng nhiệt nhất.

 

5. Hãy dành ra cho con những hoạt động thực sự mùa hè như: biến nhà mình thành rạp xem phim vào một tối nào đó trong tuần ( chỉ cần ngồi cùng nhau, thêm ít hoa quả, bỏng ngô, sữa chua và chọn một bộ phim cả nhà cùng thích); rủ con ngắm sao; đi bơi; cắm trại; đi du lịch (đừng nghĩ du lịch là phải đi đâu đó thật xa, có khi chỉ cần “du lịch” quanh nơi con ở theo kiểu con thích là cũng tuyệt rồi).

 

6. Khuyến khích các bạn tạo ra sản phẩm, ví dụ làm bưu thiếp, làm mô hình đọc sách bằng que kem, trồng cây, gieo hạt, ép hoa,…

 

7. Để giúp con hào hứng hơn trong làm việc nhà, bạn có thể cùng con lên một bản phân chia việc nhà thành hai phần: Việc mà con ĐƯƠNG NHIÊN sẽ làm và Việc mà con làm sẽ được trả công. Việc “đương nhiên” thường bao gồm những việc liên quan đến sinh hoạt cá nhân: thu dọn chăn màn, gấp quần áo, dọn đồ chơi sau khi chơi xong… Việc được trả công có thể là: dọn tủ quần áo cho mẹ, đánh giày cho bố, trông em… Trẻ sẽ thấy có động lực hơn trong làm việc nhà, bạn thử xem sao nhé.

 

8. Có một cách để khuyến khích tất cả các hoạt động trên là cho các bạn tự quản lý một lượng vật chất gì đó. Có thể là tiền, đồ chơi, bút, sách vở… Ví dụ ngày đầu tiên trong tuần, bạn giao cho con 100.000đ, cứ mỗi hôm có một sản phẩm bạn sẽ thêm 20.000 đ còn nếu có một lỗi bạn trừ đi 10.000 và để con tự ghi chép lại. Số tiền còn lại trong một tuần cả nhà sẽ đi ăn kem, đi xem phim. Các bạn sẽ vui lắm. Cũng nên có hình thức “giao dịch tài chính” ví dụ: Con nấu cơm được 20.000 nhưng nếu không con thay bằng đọc sách và tóm tắt lại bằng một đoạn viết, con cũng được số tiền như thế. Hoặc đôi khi bạn cũng có thể làm voucher chẳng hạn. Hè là vui mà.

9. Một phương tiện rất hữu hiệu cho mùa hè của con trở nên khoa học đó là đồng hồ tính giờ. Bạn nên khuyến khích con đặt ghi lại thời gian cho từng hoạt động và nên so sánh xem hôm qua khác hôm nay thế nào.

 

 

10. Nếu cho con tham gia một khóa học hè thì mình nghĩ cũng rất tốt nhưng đừng đặt niềm tin quá lớn vào những “quảng cáo”. Không có khóa học nào thần thánh đến mức chỉ trong vòng vài tuần mà dạy cho con bạn rất nhiều kĩ năng sống và cũng không có khi nào chỉ học kĩ năng sống nguyên ở lớp mà thành công nếu như về nhà không rèn giũa thực hiện. Vì thế, hãy cân nhắc đừng để quá tốn tiền. Mình vẫn thích con cái tự quản lý thời gian.

Chúc các bạn và các con một mùa hè rực rỡ.


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 324
Tháng 06 : 872