A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG: "HƯỚNG DẪN TRẺ MỘT SỐ KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH VÀ XỬ LÝ KHI BỊ BẮT CÓC" CỦA CÁC BẠN NHỎ LỚP MGL - A3

Việc trang bị kỹ năng phòng tránh bắt cóc cho trẻ đang là quan tâm hàng đầu của các phụ huynh bởi hầu như các bé ở độ tuổi này chưa hiểu chuyện và không biết mối nguy hiểm khi có người lạ tới làm quen. Hôm nay tại lớp MGL – A3 đã diễn ra hoạt động “Hướng trẻ một số kỹ năng phòng tránh và xử lý khi bị bắt cóc.

Hiện nay tình trạng bắt cóc trẻ em đang là vấn đề nóng hổi trong xã hội ngày nay. Một bộ phận con người do tha hóa, vì dính vào các tệ nạn xã hội, vì đồng tiền mà mất hết nhân tính đã đi vào con đường phạm pháp bắt cóc trẻ em bán để lấy tiền tiêu xài, trang trải nợ nần,...Đó là một loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Mà trẻ của chúng ta thì còn quá nhỏ để có thể phân biệt được người xấu và người tốt, và không biết phải làm gì khi bị kẻ bắt cóc tấn công. Vì vậy lớp MGL - A3 đã tổ chức hoạt động"Hướng dẫn trẻ một số kỹ năng phòng tránh và xử lý khi bị bắt cóc" để giúp trẻ có thể nhận diện được những tình huống dẫn đến nguy cơ bị bắt cóc (cách dụ dỗ, cách tiếp cận của kẻ bắt cóc); Biết cách từ chối, cách kêu cứu hiệu quả khi gặp nguy cơ bị bắt; Luyện tập các kĩ thuật thoát hiểm sống còn (kĩ thuật bám dính; kĩ thuật đập tay; kĩ thuật đạp chân) để có thể thoát khỏi kẻ bắt cóc.

❌❌Ghi nhớ QUY TẮC 4:4 để sẵn sàng đối phó với "NGƯỜI LẠ"❌❌.

✅✅ Bốn “LUÔN”

👉 ­Luôn cảnh giác cao với người lạ: Nói với trẻ rằng khi một người lạ bắt được con, ngay lập tức con hãy cắn, đá, cào, cấu và cố gắng thu hút sự chú ý bằng mọi giá, ngay cả khi tình huống đó vô cùng đáng sợ. Ngoài ra, bố mẹ nên dạy con hét thật to: “Cháu không biết chú ta/cô ta. Chú ta/cô ta đang muốn bắt cháu đi”.

👉 ­Luôn dùng mật khẩu khi có người khác đón ở trường: Nếu ai đó nói với trẻ: “Đi theo cô/chú. Cô/chú sẽ dẫn cháu đến chỗ bố mẹ”, điều đầu tiên mà trẻ nên làm là hỏi lại người lạ: “Tên bố mẹ cháu là gì? Mật khẩu gia đình cháu là gì?”. Bạn nên lập ra một câu có vai trò như mật khẩu dùng trong các tình huống khẩn cấp.

👉 Luôn nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ: Dạy con nhớ số điện thoại của người thân, đặc biệt là số của bố mẹ và số điện thoại nhà, còn cần dạy trẻ cách gọi điện thoại.

👉 Luôn theo sát bố mẹ ở chỗ đông người.

🚫🚫 Bốn “KHÔNG”

👉 Không tiếp xúc với người lạ

👉 Không nhận đồ/nhận quà của người lạ

👉 Không được đi theo người lạ

👉 ­Không chuyển đồ giúp người lạ- Không tiếp xúc với người lạ

- Không nhận đồ/nhận quà của người lạ

- Không được đi theo người lạ

- ­Không chuyển đồ giúp người lạ

Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động:

Cô cho trẻ xem video tình huống

 

 

Cô với trẻ trò chuyện về video vừa xem

Cô nói cho trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra nếu bạn nhỏ bị bắt cóc

Cô cho trẻ biết kẻ bắt cóc có thể là bất cứ ai

Trẻ chăm chú xem video các hình thức dụ dỗ của kẻ bắt cóc

 

Cô hướng dẫn trẻ cách từ chối sự dụ dỗ của kẻ bắt cóc

Cô hướng dẫn trẻ kỹ năng kêu cứu khi bị kẻ bắt cóc tấn công

Cô cho lần lượt trẻ tập kỹ năng bám vào vật cô định

Cô hướng dẫn trẻ kỹ năng đập vào kẻ bắt cóc

Cô cho trẻ lần lượt thực hiện kỹ năng đập vào kẻ bắt cóc

Cô hướng dẫn trẻ kỹ năng đạp vào kẻ bắt cóc

Cô cho lần lượt trẻ thực hành kỹ năng đạp vào kẻ bắt cóc

       Sau hoạt động các bé đã có những hiểu biết về các kỹ năng cơ bản về cách nhận diện hình dáng, cách dụ dỗ, và các kỹ năng  xử lý khi bị bắt cóc. Phụ huynh rất phấn khởi vì các bé bước đầu đã có những kỹ năng cơ bản về kỹ năng tự vệ ngay từ khi ngồi ở cấp học đầu tiên.

       Bởi vậy dạy trẻ những kỹ năng xử lý khi bị bắt cóc cực kỳ quan trọng nên điều này cần phải thực hiện ngay từ khi còn nhỏ, chứ không phải thụ động đến khi mọi sự xảy ra rồi mới lo lắng. Các bậc cha mẹ nên sát sao con mình hơn, dành thời gian hàng ngày để cùng con trang bị những kỹ năng cần thiết khi ra ngoài đường, tránh những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin bài: Trường Mẫu giáo Mầm Non A


Tác giả: Cô giáo Trần Thị Mây
Nguồn:Lớp Mẫu giáo lớn A3 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 724
Tháng 01 : 11.781