A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Kim Oanh - Tấm gương điển hình tiên tiến "Người tốt - việc tốt" Trường Mẫu giáo Mầm Non A

       Hưởng ứng cuộc vận động“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu Nguyễn Thị Kim Oanh, tấm gương “Người tốt- việc tốt” trong trường Mẫu giáo Mầm Non A với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

Đúng như Bác Hồ đã dạy:

Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững trắc thì phải có được nền móng thật vững trắc.

Tốt nghiệp năm 1989, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Kim Oanh được phân công về công tác tại trường mẫu giáo Mầm Non A, thành phố. Cô Oanh có tâm sự rằng: cô rất vui và tự hào khi được sống và làm việc ở một ngôi trường có bề dày thành tích và truyền thống, là con chim đầu đàn về giáo dục mầm non của thành phố Hà Nội

Quả đúng như vậy: Để xác định được tầm quan trọng của nuôi dạy trẻ cô luôn tận tụy với công việc, yêu thương quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”Oanh là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất vả nhưng cô luôn tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của trường. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các cháu từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Kèm cho các cháu, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để cho trẻ học tập và vui chơi và đã có nhiều đồ chơi được tham dự cấp huyện đạt kết quả cao, thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để trẻ hứng thú học tập.

Trong lớp học cô Oanh luôn thay đổi môi trường tạo không khí vui tươi gần gũi với các con

Cô luôn quan tâm, yêu thương, chăm sóc các con

Có câu nói:

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp quận, cấp Thành phố, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa.

Hơn ba mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Nguyễn Thị Kim OANH  đã đạt được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm học 1991-1992 cô đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Thành phố chuyên đề “ Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ - Hoạt động Giáo dục âm nhạc. Năm học 1993-1994 cô đạt Giáo viên giỏi toàn diện cấp Thành phố. Năm học 1998-1999 cô đạt Giáo viên giỏi cấp Thành phố chuyên đề “Làm quen với toán. Năm 1999-2000 cô đạt Giáo viên giỏi cấp Thành phố chuyên đề “ Giáo dục dân số”. Năm 2005 cô nhận Kỷ niệm chương 20 năm vì Sự nghiệp giáo dục. Năm 2013-2014 cô đạt Giáo viên dạy giỏi cấp quận. Và nhiều năm liền cô đạt danh hiệu “Chiến Sỹ thi đua” cấp quận

Cô Kim Oanh trong hội thi cô giáo “Tài năng duyên dáng”

Ảnh cô Oanh cùng học sinh trong lễ tổng kết năm học 1999-2000

Liên hoan “Bé với an toàn giao thông”

Luôn say mê, tâm huyết với nghề, cô Nguyễn Thị Kim Oanh còn rất khéo tay và óc sáng tạo của người nghệ sỹ cô luôn tận dụng những đồ phế liệu, phế thải để tạo nên những đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác giảng dạy cũng như trang trí trong các góc nhóm của lớp và luôn xây dựng  được một môi trường học tập hấp dẫn, sáng tạo cho trẻ. Cô còn luôn tổ chức cho các con tham dự những lễ hội như Haloween, Giáng sinh, Sinh nhật của các bé và luôn để lại những ấn tượng khó quên trong các bé cũng như các bậc phụ huynh. Cô luôn giúp đỡ nhiệt tình với các đồng nghiệp từ đóng góp các tiết dạy sao cho hấp dẫn, sáng tạo nhất để đem đến cho các học sinh những giờ học thú vị và bổ ích nhất cũng như cách sắp xếp các góc chơi sao cho phù hợp, thuận tiện và đẹp mắt hấp dẫn trẻ. hết mình  học sinh thân yêu, điều đó phần nào được chứng minh bằng những thành tích cô Nguyễn Thị Kim Oanh đã đạt được…

Cô Oanh cùng học sinh tham gia hoạt động trải nhiệm tại Vương quốc bí ngô huyền bí “Lễ hội Haloween

Học sinh hào hứng vui liên hoan Noel cùng cô Oanh

Mỗi tháng một chủ điểm, cô luôn sáng tạo làm đồ dùng học tập trang trí lớp cho các con

Với sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, chan hòa cởi mở chân thành quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, ân cần chăm sóc dạy dỗ các cháu, cô Oanh đã được tập thể cán bộ giáo viên nhân viên yêu quý và là tấm gương để chị em đồng nghiệp trong trường học hỏi. Với những kết quả và lòng yêu quý của mọi người không làm cô tự mãn, cô vẫn luôn miệt mài cố gắng, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Cô Nguyễn Thị Kim Oanh như con ong nhỏ cần cù siêng năng, tích góp hương hoa làm nên những giọt mật ngọt cho đời.

Các chị em trong tổ chuyên môn chan hoà, thân thiết nhau.

Cô Kim Oanh cùng toàn thể CB,GVNV trường Mẫu giáo Mầm Non A

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, bố mẹ chồng con luôn ở bên động viên và ủng hộ cô. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà. Cô nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu trẻ nhỏ, yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”

Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.

Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi”- điều đó cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Vì vậy, những tấm gương “Người tốt- việc tốt” như cô Nguyễn Thị Kim Oanh , giáo viên Trường mẫu giáo Mầm non A, quận Hoàn Kiếm cần được biểu dương, nhân rộng để các bạn trẻ noi theo, để ngày càng có nhiều hơn những cô giáo trẻ yêu nghề, tâm huyết với nghề như cô giáo Kim Oanh, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng đi lên, xứng đáng với niềm tin của xã hội.

Tin bài: Trường Mẫu giáo Mầm Non A


Tác giả: cô giáo Vương Thanh Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 81
Tháng 01 : 11.082