A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Lâm Thương - gương điển hình tiên tiến “Tấm gương nhà giáo thủ đô tiêu biểu” trường Mầm non A Hoàn Kiếm - Hà Nội

Bác Hồ đã dạy: “Cô giáo mầm non tức là mẹ hiền thứ 2 của trẻ, muốn làm được thế thì trước hết cô giáo phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quất quýt, vì vậy mà người giáo viên phải thật yêu thương bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề cô nuôi dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô giáo Nguyễn Thị Lâm Thương Trường Mẫu giáo Mầm non A cho rằng, cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả!

Cô giáo Nguyễn Thị Lâm Thương

Hưởng ứng phong trào thu đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó là cô giáo: Nguyễn Thị Lâm Thương (sinh năm 1971) – Tổ phó chuyên môn giáo viên trường Mẫu giáo Mầm non A.

Năm 1990, cô vào ngành vào công tác tại trường Mẫu giáo Mầm non A. Tuy nhiên, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non, cô luôn học hỏi những bài giảng của các cô giàu kinh nghiệm đi trước, bởi để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì người giáo viên phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi, cô không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn, vì thế cô đã được đội ngũ giáo viên trong trường bổ nhiệm với chức vụ Tổ Phó Chuyên môn của tổ Giáo viên. Cô Thương chia sẻ: “Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy “làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì say này các cháu thành người tốt…”. Cô cho rằng: “Tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề”

Nghề giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề là vì “tình yêu”. Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ đặc thù của nghề của giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình. Hiểu sâu sắc điều đó nên cô Nguyễn Thị Lâm Thương đã và đang luôn luôn yêu thương trẻ bằng cả tấm lòng người thầy, đồng thời cô luôn chú trọng để truyền lại tình yêu nghề cho các thế hệ giáo viên trong trường.

  Cô Lâm Thương cùng trò chuyện với các con lớp C1

Đúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn, cô giáo Nguyễn Thị Lâm Thương – Giáo viên trường Mẫu giáo Mầm non A đã có 29 năm công tác trong nghề. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh vô cùng tin tưởng        

Suốt 29 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với vai trò là Tổ phó chuyên môn, Khối trưởng Khối Mẫu giáo bé, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn trường mầm non, cô giáo Lâm Thương luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường, ngành, địa phương phát động. Cô đã đạt được rất nhiều thành tích như: Giải “Người tốt việc tốt” – năm 2002, năm 2018; Nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo đạt “Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố” - năm  2001, năm 2002; Nhận giấy khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Mẹ lao động giỏi, con chăm ngoan học giỏi”; Nhận giấy khen của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm đạt “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở - năm 2008, năm 2014, năm 2016, sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp Thành phố và năm nào cô cũng đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” của trường. Bên cạnh đó, cô còn tham gia các hội thi, hội thảo như: hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, cô luôn tích cực và nhiệt tình trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao. Nhiệt tình giúp đỡ chị em đồng nghiệp trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ, trong việc soạn giáo án điện tử, hay kinh nghiệm viết sáng kiến kinh nghiệm.

Cô Lâm Thương là điển hình của người phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”. Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình cô luôn là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Các con của cô ai cũng ngoan ngoãn, trưởng thành. Không những thế, cô là người con gái hiếu thảo, chăm sóc mẹ già từ bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân với tình yêu thương vô bờ bến. Phải nói cô là tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo. Tuy cô Lâm Thương đã có tuổi nhưng với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả vô cùng xứng đáng và đáng khích lệ. Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng cô không boa giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà cô luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo nhưng cô giáo mới vào như tôi. Tôi là giáo viên mới, những bước đầu chập chững khi vào nghề của tôi đều là cô Lâm Thương dìu dắt và chỉ bảo. Nhớ những thời gian đầu bỡ ngỡ, và chưa quen công việc trong môi trường mới, đồng nghiệp mới, cô là người đã luôn động viên và an ủi tôi những lúc mà tôi gặp khó khăn và chỉ bảo tận tình, giúp đỡ tôi khi tôi gặp những tình huống khó xử, lúc nào cũng ân cần quan tâm và yêu thương tôi như con gái của cô vậy! Thực sự rất cảm động, gần một năm trôi qua đủ để tôi hiểu được cô, hiểu được cách cô làm việc tận tình với trẻ nhỏ ra sao, hiểu được cô cách cô giúp đỡ, cư xử với đồng nghiệp ra sao, và hiểu được tấm lòng nhân hậu của cô đối với tất cả mọi người xung quanh! Cô là một tấm gương sáng, là một người tài – đức vẹn toàn mà tôi và những cô giáo trẻ trong trường luôn luôn nhớ để học tập và noi theo. Tôi phải cảm ơn cô rất nhiều trongthời gian vừa qua cô đã là người chỉ đường dẫn lối tôi để tôi có những kiến thức và kỹ năng chắc như bây giờ tôi có!

  Cô Lâm Thương và tôi – Quỳnh Anh

Cô Lâm Thương được Ban giám hiệu Trường Mầm non A chọn là nòng cốt dạy trẻ lớp 3-4 tuổi về thực hiện phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp.

Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô thực sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng người dân trong tiểu khu xây dựng khu dân cư văn hóa. Gia đình cô luôn sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô Lâm Thương mọi người đều hết lời khen ngợi cô.

Lớp Mẫu giáo bé C1 – năm học 2018 – 2019 do cô Lâm Thương chủ nhiệm

Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ấy của cô, đến năm 2016 cô Lâm Thương đã được Chi bộ trường xét kết nạp vào Đảng. Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Với cô, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Nguyễn Thị Lâm Thương – Trường Mẫu giáo Mầm non A, Hoàn Kiếm xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo, đặc biệt là những cô giáo trẻ như chúng tôi!

Tin bài: Trường Mẫu giáo Mầm Non A


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 135
Tháng 06 : 9.185